Bên cạnh những điểm tham quan tín ngưỡng như: Chùa Bà, Chùa Tây Tạng,… hay những địa điểm du lịch sinh thái như: Khu du lịch Thủy Châu, làng tre Phú An,… Bình Dương còn có làng nghề gốm nổi tiếng nhất khu vực Đông Nam Bộ. Nếu có dịp bạn hãy thử ghé thăm làng nghề gốm tại Bình Dương để tìm hiểu và trải nghiệm phong cách làm gốm tại đây nhé.

3 làng nghề gốm chính

Trước đây, tỉnh Bình Dương là khu vực nghề gốm nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Bộ với rất nhiều làm gốm. Nhưng hiện nay với sự phát triển của xã hội những sản phẩm làm từ gốm thủ công chỉ đáp ứng được một nhu cầu nhỏ của xã hội nên các làng gốm đã bị mai một dần. Tính tới thời điểm hiện tại Bình Dương còn 3 làng nghề gốm chính là:

 • Tân Phước Khánh tọa lạc tại thị xã Tân Uyên
 • Làng gốm Lái Thiêu thuộc địa phận Thành phố Thuận An
 • Chánh Nghĩa (hay còn gọi là Làng Bà Lụa) ở Thành phố Thủ Dầu Một

Làng Nghề Gốm Tại Bình Dương

Cách di chuyển đến làng nghề

3 làng nghề nói trên đều gần nhau nên việc di chuyển đến làng nghề khá dễ dàng. Chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 35km về hướng Tây Bắc, nếu đi theo hướng Trường Chinh bạn có thể tham khảo các tuyến đường sau:

 • Cách 1: Bạn đi dọc theo đường Trường Chinh vào Xa lộ Hà Nội. Tiếp đến di chuyển tới Quốc lộ 1A rồi đường Tô Ngọc Vân KP5. Từ đoạn này, bạn đi dọc theo tuyến Hà Huy Giáp, Cầu Phú Long đến Đại lộ Bình Dương tại phường Lái Thiêu, Thành phố Thuận An. Sau khi qua cầu chạy hướng đường Quốc lộ 13 và TL746 là đến được phường Tân Phước Khánh.
 • Cách 2: Cũng từ đường Trường Chinh bạn di chuyển theo hướng Xa Lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/Quốc lộ 1A, thế nhưng thay vì đi Tô Ngọc Vân thì bạn đi đường ĐT753 để đến phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên.
 • Cách 3: Bạn xuất phát từ hướng Trường Chinh tuy nhiên đi theo đường Quốc lộ 22 vào các con đường bên trong thành phố như Lê Thị Hà, Đỗ Văn Dậy… đến ĐH404/ĐH405 rồi từ đó tới Làng nghề gốm sứ Bình Dương – Tân Phước Khánh.

Quy trình làm gốm đầy công phu tại làng nghề:

Quy trình làm gốm ở Bình Dương được chia thành nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người nghệ nhân.

 • Công đoạn đầu tiên là khai thác đất sét: Đất sét được khai thác từ các mỏ đất sét ở Bình Dương, sau đó được vận chuyển về làng nghề để làm sạch và sàng lọc.
 • Công đoạn thứ hai là nhào đất: Đất sét sau khi được làm sạch sẽ được nhào trộn với nước cho đến khi đạt độ dẻo nhất định. Đây là công đoạn đòi hỏi tay nghề cao và kinh nghiệm của người nghệ nhân, vì mỗi loại đất ở mỗi thời điểm cần lượng nước khác nhau.
 • Công đoạn thứ ba là tạo hình: Đất sét sau khi được nhào trộn sẽ được những đôi tay khéo léo của các nghệ nhân tạo hình sản phẩm theo ý muốn.
 • Công đoạn thứ tư là nung gốm: Gốm sau khi được tạo hình sẽ được nung ở nhiệt độ cao (1.200-1.300 độ C) để tạo độ cứng và bền. Khi nung cần chú ý độ lửa và nhiệt độ trong lò nung đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Công đoạn thứ năm là trang trí: Gốm sau khi được nung sẽ đôi tay khéo léo của nghệ nhân trang trí bằng nhiều cách khác nhau, có thể là vẽ hoặc tô màu bằng những loại sơn đặc biệt.

Làng nghề gốm Bình Dương là một địa điểm du lịch hấp dẫn

Làng gốm Bình Dương là một trải nghiệm hấp dẫn bạn không nên bỏ qua khi đến với Bình Dương, qua hoạt động này bạn có thể:

 • Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của nghề gốm: Làng nghề gốm Bình Dương có lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của nghề gốm, quy trình làm gốm và những nét văn hóa đặc sắc của làng nghề.
 • Trải nghiệm quy trình làm gốm: Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình làm gốm từ khâu khai thác đất sét, nhào đất, tạo hình, nung gốm đến trang trí. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị, giúp du khách hiểu rõ hơn về công sức và tâm huyết của người nghệ nhân.

Làng Nghề Gốm Tại Bình Dương

 • Mua sắm những sản phẩm gốm thủ công: Làng nghề gốm Bình Dương có đa dạng các sản phẩm gốm thủ công, từ những vật dụng sinh hoạt hàng ngày đến những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Du khách có thể tha hồ lựa chọn những sản phẩm gốm yêu thích để làm quà lưu niệm hoặc trang trí cho ngôi nhà của mình.

Làng nghề gốm Bình Dương là một địa điểm du lịch hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng du khách. Nếu có dịp đến Bình Dương, bạn đừng quên ghé thăm những làng nghề gốm này để khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất này.

Điện thoại: 0919.61.61.61

Email: longtcn.bdg@vnpt.vn

Địa chỉ: 326 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương