Nếu bạn là một người đam mê du lịch trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam thì bạn không nên bỏ qua Nhà Tù Phú Lợi – Nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử nước ta. Đây là một trong những nhà tù lớn nhất khu vực miền Nam và được xem là nơi đánh dấu tội ác của chính quyền Mỹ – Diệm gây ra cho người dân nước ta trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc. Cùng ghé thăm và tìm hiểu lịch sử về nơi này nhé.

Thông tin tổng quan

Nhà tù Phú Lợi là một di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Bình Dương. Nhà tù được xây dựng vào năm 1957, thời kỳ Mỹ – Diệm cai trị miền Nam Việt Nam. Nhà tù được xây dựng trên diện tích rộng 77.082m2, gồm 7 khu nhà giam với hơn 100 phòng giam. Nhà tù hoạt động trong vòng 8 năm từ 1958 – 1964, dến năm 1980 nhà tù được nhà nước xếp hạng vào di tích lịch sử Quốc gia.

  • Địa chỉ: đường 1 tháng 12, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, TP. Bình Dương
  • Thời gian hoạt động: 8h – 16h tất cả các ngày ngày
  • Vé vào cổng: Miễn phí

Lịch sử hình thành nhà tù Phú Lợi

Nhà tù bắt đầu được xây dựng từ năm 1957 và hoàn thành sau 1 năm thi công là năm 1958. Nhà tù được xây dựng cùng thời với những nhà tù khác như Nhà tù Côn Đảo, nhà tù Phú Quốc, nhà tù Chí Hòa, nhà tù Tân Hiệp, nhà tù Thủ Đức.

Năm 1958 Chính quyền Mỹ – Diệm đã thực hiện tội ác tàn bạo của mình bằng cách bỏ độc trừ khử tù nhân và đã khiến hàng ngàn người bị trúng độc. Trong suốt 8 năm tồn tại (1957 – 1964), nhà tù Phú Lợi đã giam giữ hơn 10.000 tù nhân. Trong đó có nhiều chiến sĩ cách mạng nổi tiếng như: Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai,…

Tại sao nhà tù Phú Lợi được mệnh danh “địa ngục trần gian”

Tại nhà tù Phú Lợi các tù nhân bị nhốt trong những gian phòng nhỏ, chật hẹp, ẩm thấp và thiếu sáng, chịu cái nóng bức oi ả. Tại đây, tù nhân thường xuyên bị bỏ đói hoặc phải ăn uống kham khổ với gạo mục cá ương,..không được điều trị khi bị bệnh.

Tại nhà tù Phú Lợi là nơi thực dân Pháp và chính quyền Mỹ – Diệm đã thực hiện nhiều biện pháp tra tấn dã man như: tra tấn điện giật, đánh đập, bỏ đói, bỏ rét,… đối với các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước. Cho dù chúng dùng mọi cách hay thủ đoạn để tra tấn tinh thần nhưng với tinh thần thép, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã chiến thắng trước những thủ đoạn thâm độc của kẻ thù.

Nhà Tù Phú Lợi

Công trình kiến trúc của nhà tù

Nhà tù Phú Lợi được chia thành nhiều khu bao gồm; khu hành chính khu gia đình binh sĩ và khu giam giữ gọi là An Trí Viên. Riêng khu vực An Trí Viên được chia thành 3 trại lớn để quản lí gọi là Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa. Mỗi trại giam bao gồm 9 phòng giam được đánh theo thứ tự theo bảng chữ cái tiếng anh A, B, C, D… Các tù nhân trong nhà tù phải nằm sát nhau.

Xung quanh các nhà giam được bố trí hệ thống kẽm gai dày đặc và các trạm lô cốt để canh gác ngày đêm.

Nhà tù Phú Lợi

Lưu ý khi đến thăm quan tại nhà tù

Khi tham quan nhà tù Phú Lợi, du khách nên chú ý những điều sau:

  • Trang phục lịch sự, phù hợp với không gian lịch sử.
  • Không nên gây ồn ào, ảnh hưởng đến các hoạt động tại nhà tù.
  • Tuân thủ các quy định của nhà tù.
  • Không nên sờ, cầm nắm các hiện vật được bố trí trong nhà tù

Nhà tù Phú Lợi là một minh chứng cho tội ác dã man của thực dân Pháp và chính quyền Mỹ – Diệm. Nhà tù là nơi ghi dấu những hy sinh, gian khổ của các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước. Bạn có thể ghé thăm nhà tù để trải nghiệm và tìm hiểu lịch sử và tinh thần chiến đầu đầy anh dũng của quân và dân ta để giành lại hòa bình cho đất nước.

Điện thoại: 0919.61.61.61

Email: longtcn.bdg@vnpt.vn

Địa chỉ: 326 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương