Đổi tên miền không mất thứ hạng tìm kiếm

Trước khi tiến hành, các bạn phải đảm bảo tên miền mới đã được trỏ về host thành công.

Clone dữ liệu website

Có rất nhiều các khác nhau để làm điều này. Nếu bạn chưa biết, có thể tham khảo bài viết: Clone website WordPress một cách đơn giản

Redirect 301 từ tên miền cũ sang tên miền mới

Giờ đây, các bạn đã có thể xóa dữ liệu (file và database) của tên miền cũ. Truy cập thư mục gốc trên host của tên miền cũ, tạo 1 file .htaccess với nội dung như sau:

1
2
3
#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ https://tenmienmoi.com/$1 [R=301,L]

Nhớ thay https://tenmienmoi.com bằng tên miền mới của bạn.

Thử truy cập 1 link bất kỳ trên tên miền cũ và kiểm tra xem nó đã redirect về link tương ứng trên tên miền mới hay chưa? Nếu rồi thì có nghĩa là bạn đã redirect 301 từ tên miền cũ sang tên miền mới thành công.

Khai báo việc thay đổi tên miền với Google Search Console

1. Tiến hành khai báo tên miền mới trong Google Search Console. Nếu bạn chưa biết cách làm, vui lòng tham khảo bài viết: Khai báo website với Google Search Console

2. Quay lại phần quản trị Search Console dành cho tên miền cũ, truy cập Cài đặt => Xác minh quyền sở hữu => Xác minh lại quyền sở hữu tên miền cũ của bạn bằng phương thức “Nhà cung cấp tên miền” nếu trước đó bạn xác minh bằng phương thức khác. Cách làm hoàn toàn tương tự như đối với tên miền mới mà tôi vừa hướng dẫn ở trên.

3. Trong phần quản trị Search Console dành cho tên miền cũ, truy cập Cài đặt => Thay đổi địa chỉ.

thay-doi-dia-chi

4. Lựa chọn tên miền mới của bạn rồi click nút Xác thực và cập nhật.

xac-thuc-va-cap-nhat

5. Click tiếp vào nút Xác nhận di chuyển.

xac-nhan-di-chuyen

6. Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ nhận được kết quả trông như thế này.

trang-web-nay-dang-trong-qua-trinh-di-chuyen

Google sẽ từ từ cập nhật tên miền mới lên kết quả tìm kiếm. Quá trình này có thể kéo dài vài ngày, vài tuần, vài tháng… tùy vào tốc độ index của Google Bots và lượng dữ liệu của website.

Cập nhật URL trong Google Analytics

Nếu website của bạn đang sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập thì đừng quên vào Quản trị => Thuộc tính => Cài đặt thuộc tính => URL mặc định và cập nhật lại tên miền cho chính xác nhé.

chinh-sua-url-mac-dinh

Đơn giản vậy thôi, chúc các bạn thành công!

Một vài lưu ý

Sau khi đổi tên miền, các bạn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

  • Thường xuyên cập nhật nội dung cho website để Google Bots thường trực trên website của bạn => tăng tốc độ index và chuyển đổi.
  • Duy trì hoạt động của tên miền cũ ít nhất cho đến khi tất cả kết quả tìm kiếm đã được chuyển sang cho tên miền mới. Tất nhiên, nếu có điều kiện về tài chính, bạn nên duy trì việc này vĩnh viễn. Bởi vì nếu tên miền cũ hết hạn hoặc không còn thuộc sở hữu của bạn => không thể redirect 301 từ link cũ sang link mới => bạn sẽ mất backlinks và khách truy cập.

Bạn đã từng đổi tên miền cho website của mình chưa? Bạn đã làm cách nào để việc đổi tên miền không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm? Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của bạn với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nguồn: wpcanban