Chùa Châu Thới hay còn gọi là Châu Thới Sơn Tự, là ngôi chùa cổ nhất ở vùng Đông Nam Bộ. Chùa tọa lạc trên núi Châu Thới, thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Với vị trí thuận lợi, nằm ngay sát thành phố Hồ Chí Minh, chùa Châu Thới là điểm đến tâm linh và du lịch hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý

Chùa Châu Thới nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía Đông Bắc. Từ thành phố Hồ Chí Minh, du khách có thể di chuyển đến chùa bằng nhiều cách khác nhau.

Xe ô tô, máy:

Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, du khách đi theo đường Trường Chinh đến cầu vượt Sóng Thần, sau đó rẽ trái theo đường ĐT743 đến ngã tư Bình An. Từ ngã tư Bình An, du khách tiếp tục đi thẳng theo đường ĐT743 khoảng 1km nữa là đến chùa Châu Thới.

Xe buýt:

Du khách có thể bắt tuyến xe buýt số 150 (Bến xe Miền Đông – Bến xe Dĩ An) hoặc tuyến xe buýt số 202 (Bến xe Miền Đông – Dĩ An) để đến chùa Châu Thới.

Khi đã đến được cổng chùa bạn có 2 cách để di chuyển lên chùa tại đỉnh núi:

  • Cách 1: Bạn trải nghiệm vừa leo núi vừa ngắm cảnh với 220 bậc thang lên chùa

Chùa Châu Thới

  • Cách 2: Bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy để lên chùa (như bạn lưu ý vì đường đi khá dốc nên cẩn thận trong quá trình di chuyển). Hoặc để an toàn hơn bạn có thể sử dụng dịch vụ đưa đón du khách lên chùa của người dân địa phương tại đó.

Chùa Châu Thới

Lịch sử hình thành

Chùa Châu Thới được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Ngôi chùa được xây dựng bởi một Thiền sư Khánh Long thành lập. Ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ, nằm trên đỉnh núi Châu Thới. Qua hơn 300 năm lịch sử với nhiều lần trùng tu và mở rộng của 13 đời trụ trì chùa Châu Thới có có diện mạo khang trang như hiện tại. Hiện nay, các hạng mục tại chùa cũng đang được trùng tu chỉnh sửa gấp rút để đón dịp tết nguyên đán 2024.

Chùa Châu Thới

Những điểm đặc biệt chỉ có ở chùa

Chùa Châu Thới có nhiều điểm đặc biệt thu hút du khách, trong đó có thể kể đến:

Hòn đá “trấn yểm”

Nếu đi lên chùa bằng đường bộ bạn sẽ bắt gặp một hòn đá to ngay giữa lối đi tại bật thang thứ 170. Hòn đá này luôn nghi ngút khói của khách hành hương ghé thăm, người dân tại đây quan niệm rằng hòn đá này chính là “Ông Tà” giúp trấn giữa chùa và ngọn núi này.

Sở dĩ hòn đá được gọi như vậy vì năm 1900 trong quá trình đắp bật thang lên chùa đã di dời rất nhiều hòn đá, nhưng chỉ có hòn đá này là không thể nào di chuyển được. Lúc bấy giờ, sư trụ trì đã dùng sơn và viết lên đó mấy chữ Hán mang nghĩa là “ Tà Lão Trung Sơn” tức ông Tà giữ núi. Từ đó trở đi mọi người dù là dân địa phương hay khách viếng thăm chùa đều hết lòng cúng bái “ông Tà”.

Chùa Châu Thới

Cổ tự “sát tình yêu”

Có một lời đồn chưa được kiểm chứng tại chùa Châu Thới là các cặp đôi yêu nhau không nên đến chùa vì khi trở về có thể dẫn đến cải vả và chia tay. Đây cũng là lý do mà ngôi chùa được mệnh danh là cổ tự “sát tình yêu”. Tuy nhiên, trong đây chỉ là những lời đồn và chưa được kiểm duyệt nên mọi người không nên tinh tưởng và thực tế hàng ngày có rất nhiều cặp đôi vẫn đến chùa cầu duyên và cầu phúc.

Kiến trúc độc đáo

Nằm trên đỉnh núi Châu Thới nên chùa tầm nhìn bao quát rất rộng, tại chùa bạn có thể hình thấy hồ nước trong xanh kết hợp với những tán cây rợp bóng mát tạo nên khung cảnh rất yên bình và giản dị.

Chùa Châu Thới

Chùa có lối kiến trúc rất độc đáo với quần thể chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Linh Sơn Thánh Mẫu, Diêu Trì Kim Mẫu, Thiên Thủ Thiên Nhãn và điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Và điểm đặc biệt nhất của chùa là 9 con rồng hình theo 9 hướng khác nhau mới mục đích phong ấn trấn giữ ngôi chùa.

Tượng phật lâu đời

Chùa Châu Thới hiện còn lưu giữ nhiều tượng phật lâu đời, có niên đại hơn 300 năm. Trong đó, nổi tiếng nhất là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ mít, được tạc vào thế kỷ 18.

Những lưu ý khi đến chùa

Chùa Châu Thới là địa điểm tham quan tâm linh nên khi đến đây du khách cần lưu ý những điều sau:

  • Trang phục: Du khách nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến chùa.
  • Thái độ: Du khách cần giữ thái độ tôn nghiêm, thành kính khi tham quan chùa.
  • Không gian: Chùa Châu Thới là một địa điểm tâm linh, vì vậy du khách cần giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi.
  • Tư trang: Cẩn thận bảo vệ tư trang của bản thân, hạn chế mang những trang sức có giá trị cao đến chùa.

Chùa Châu Thới là một địa điểm du lịch tâm linh và du lịch hấp dẫn tại Bình Dương. Nếu có dịp ghé thăm Bình Dương, du khách đừng quên ghé thăm chùa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng của ngôi chùa này.

Điện thoại: 0919.61.61.61

Email: longtcn.bdg@vnpt.vn

Địa chỉ: 326 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương