Bình Dương một tỉnh có nhiều địa điểm du lịch tâm linh như: Chùa Tây Tạng, Chùa Hội Khánh, Chùa Châu Thới Sơn Tự,.. Một trong những ngôi chùa nằm trong địa điểm tham qua tâm Linh của Bình Dương hiện đang được rất nhiều du khách ghé thăm là chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương hay còn được gọi là Chùa Bà Bình Dương.

Thông tin chung

Chùa Thiên Hậu có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Chùa Bà Bình Dương, Miếu Bà Thiên Hậu, Thiên Hậu Cung là một ngôi mang phong cách của người Hoa. Đây là một địa điểm tâm linh thu hút nhiều di khách vì mang lối kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp nơi đây.

  • Địa chỉ: số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
  • Thời gian mở cửa: 4h – 20h
  • Giá vé tham quan: miễn phí

Lịch sử ra đời

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ban đầu được xây dựng ngay cạnh rạch hương Chủ Hiếu. Đến năm 1923 thì ngôi chùa bị tàn phá, sau đó được bốn Bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến cùng nhau xây dựng lại.

Tương truyền về chùa Bà Bình Dương kể lại rằng, đây là nơi sinh sống của một cô gái tên là Lâm Mị Châu, con gái của một ngư phủ tại Phúc Kiến dưới thời nhà Tống, sau này bà chính là Thiên Hậu Thánh Mẫu. Người dân trong vùng mỗi khi ra biển sẽ đến xin bà phù hộ bình an và may mắn.

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Cách di chuyển

Nằm gần các chùa như chùa Tây Tạng, Chùa Hội Khánh,… bạn có thể kết hợp tham qua chùa Bà trong lịch trình của mình. Nếu đi từ trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo 2 tuyến đường sau:

  • Cách 1: Dọc theo đường Trường Chinh – Xa lộ Hà Nội (Tân Hưng Thuận) – tới Xa Lộ Đại Hàn – đến đường Lê Văn Khương – Hà Duy Phiên/TL9 – đi theo đường CMT8 (Thủ Dầu Một) – rẽ Nguyễn Du sẽ tới được chùa.
  • Cách 2: Bạn vẫn đi dọc theo đường Trường Chinh – Xa lộ Hà Nội (Tân Hưng Thuận) – tới Xa Lộ Đại Hàn – đường Tô Ngọc Vân (Thạnh Xuân) – đường Hà Huy Giáp – đi theo đường CMT8 (Thủ Dầu Một) – rẽ phải tại Yamaha Hoang Long – rẽ Nguyễn Du – Chùa Bà Thiên Hậu.

Kiến trúc độc đáo

Ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc của người Hoa với những cây ngang vòng và lồng đèn được treo quanh chùa. Bên cạnh đó những nét đặc trưng của chùa người Hoa như: mái âm dương, đường chỉ đắp nổi hay cá chép hóa rồng là những hình ảnh bạn có thể dễ dàng bắt gặp mọi nơi ở trong chùa.

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

 

Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa được thiết kế gồm ba dãy nhà: khu chánh điện và hai dãy nhà bên là hành lang Đông – Tây. Khu chánh điện thờ phụng bà Thiên Hậu Thành Mẫu, bên trong chánh điện treo nhiều câu đối ca ngợi công đức và sự linh thiêng của bà. Bên trái điện thờ Ngũ Hành Nương Nương và bên phải thờ Bổn (còn được gọi là Bồn Đầu Công Công).

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hai dãy hành lang Đông – Tây là nơi hội họp mỗi khi có việc và là nơi để đồ của chùa. Bên trong hành lang được trang trí nhiều khẩu hiệu chữ Hán nhắc nhở mọi người luôn sống hướng thiện.

Lưu ý khi tham quan

Vì chùa là nơi tham quan tín ngưỡng tâm linh, nên khi tham quan tại chùa bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Vào những ngày rằm lớn là thời điểm thích hợp để bạn tham quan và trải nghiệm các hoạt động lễ hội tại chùa
  • Mặc trang phục lịch sự, kín đáo, không ăn mặc hở hang, hở ngực, hở lưng,…
  • Không nói tục, chửi bậy, gây ồn ào.
  • Không mang theo đồ ăn, thức uống vào bên trong chùa.
  • Không chụp ảnh, quay phim trong khu vực thờ tự.

Nếu bạn có dịp đến Bình Dương, đừng quên ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu để tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng của người Hoa và cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Điện thoại: 0919.61.61.61

Email: longtcn.bdg@vnpt.vn

Địa chỉ: 326 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương