Là một webmaster, chắc hẳn bạn sẽ muốn website của mình được Google index càng sớm càng tốt phải không nào? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để làm điều đó trong vòng 24 giờ hoặc ít hơn.

Site của bạn được Google index hay chưa?

Trước khi đi vào vấn đề chính, tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem website của mình đã được lập chỉ mục hay chưa. Hãy truy cập google.com.vn hoặc google.com và thử tìm kiếm với cú pháp site:yourdomain.com (nhớ thay yourdomain.com bằng tên miền của bạn). Nếu không có bất cứ kết quả nào được trả về thì có nghĩa là Google chưa lập chỉ mục website của bạn (tất nhiên, trừ trường hợp website bị dính blacklist hoặc sandbox).

ket-qua-tim-kiem-site-ebooksvn-com

Google crawling và indexing là gì?

Các thuật ngữ như crawling và indexing có vẻ hơi mới lạ đối với những bạn mới bắt đầu:

  • Crawling (thu thập dữ liệu): là quá trình Google Bot (phần mềm bot tìm kiếm) truy cập các liên kết của các website trên toàn thế giới, thu thập thông tin và gửi chúng về Google Indexer.
  • Indexing (lập chỉ mục): là quá trình xử lý các thông tin thu thập của Google Bot thông qua crawling. Nhờ quá trình này, Google sẽ thêm website của bạn vào danh sách kết quả tìm kiếm.

Vấn đề là làm thế nào để Google Bot có thể tìm thấy website của bạn? Google Bot phát hiện ra website mới thông qua sơ đồ trang web (XML Sitemaps) và các liên kết. Điều đó có nghĩa là nếu các Google Bot tìm thấy link website của bạn trên một trang web bất kỳ, nó sẽ thu thập thông tin và gửi về cho Google Indexer.

Làm thế nào để Google index dữ liệu nhanh chóng?

Bây giờ, chúng ta hãy cùng xem làm thế nào để giúp Google Bot tìm ra website của bạn một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích. Chúng cũng sẽ giúp bạn có được một lượng khách truy cập không hề nhỏ.

Khai báo website với Google Search Console

Google Search Console (Google Webmaster Tools) là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm miễn phí của Google. Nó cho phép bạn kiểm tra tình trạng lập chỉ mục và các vấn đề có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của website.

khai-bao-google-search-console-cho-website

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác minh quyền sở hữu website với Google Search Console. Sau đó, hãy gửi sơ đồ trang web (XML sitemaps) của bạn đến Google.

Tham khảo thêm: Khai báo website với Google Search Console

Bên cạnh Google Search Console, tôi cũng khuyên bạn nên thiết lập Google Analytics cho website của mình. Nó giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập vào website một cách chính xác.

Tham khảo thêm:

  • Tích hợp Google Analytics 4 cho website WordPress
  • Khắc phục lỗi cache của Google Analytics trong WordPress

Tạo file robots.txt

Nếu các bạn chưa biết thì robots.txt là một trong những file có vai trò rất quan trọng đối với việc SEO website. Nó không những quy định cách thức các công cụ tìm kiếm có thể thu thập và lập chỉ mục trên website mà còn có thể ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của website (tính thân thiện với thiết bị di động) khi Google Bot truy xuất dữ liệu.

tao-file-robots-txt-cho-website

Do đó, có một file robots.txt chuẩn là bước đầu tiên mà các bạn cần làm khi tối ưu website cho các công cụ tìm kiếm.

Tham khảo thêm: Mẫu file robots.txt chuẩn dành cho website WordPress

Gửi yêu cầu lập chỉ mục thủ công

Bất cứ khi nào bạn đăng tải bài viết mới hoặc chỉnh sửa bài viết cũ, thay vì chờ Google Bot tự thu thập dữ liệu, hãy gửi yêu cầu lập chỉ mục thủ công bằng cách truy cập Google Search Console => nhập link bài viết vào khung Kiểm tra mọi URL trong… => chờ giây lát để Google truy xuất dữ liệu => Click vào nút Yêu cầu lập chỉ mục.

gui-yeu-cau-lap-chi-muc-thu-cong

Tất cả các mạng xã hội đều cho phép bạn thêm link website vào hồ sơ lí lịch. Tất cả những gì bạn cần làm là chỉnh sửa hồ sơ và thêm link website của bạn vào. Các mạng xã hội phổ biến hiện nay bao gồm Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube, Tiktok, Instagram… sẽ giúp bạn dễ dàng giới thiệu website với bạn bè và tăng thêm lưu lượng truy cập.

chen-link-website-vao-profile-mang-xa-hoi

Thêm một điều quan trọng nữa là các bạn nên tạo các tài khoản xã hội dành riêng cho website của mình. Điều này sẽ giúp kết nối website với độc giả thuận tiện hơn. Nó cũng sẽ giúp các bot tìm kiếm phát hiện ra website của bạn một cách dễ dàng.

tao-tai-khoan-mang-xa-hoi-cho-website

Ngoài ra, mỗi khi đăng tải bài viết mới, các bạn cũng đừng quên chia sẻ link của chúng lên các mạng xã hội nhé. Lưu ý không spam quá nhiều vì sẽ rất dễ bị các mạng xã hội cho tên miền vào blacklist.

Cập nhật WordPress ping list

Dịch vụ ping giúp bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng website của bạn đã được cập nhật. WordPress có sẵn một dịch vụ ping mặc định. Khi bạn xuất bản một bài viết mới trên website, WordPress sẽ tự động thông báo cho các trang web ping.

Để cập nhật ping list, hãy truy cập WordPress Dashboards => Settings => Writting, kéo xuống dưới và bạn sẽ tìm thấy ping list trong mục Update Services. Tại đây, bạn có thể thêm vào link của các trang web ping.

cap-nhat-wordpress-ping-list

Tham khảo thêm: Ping list tốt nhất dành cho website WordPress

Một trong những cách tốt nhất để có được thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm là xây dựng backlink chất lượng. Hãy tạm quên đi thứ hạng, bây giờ công việc của chúng ta là tìm cách để Google index một cách nhanh nhất.

Backlink là liên kết đến một trang web từ các trang web khác. Bất cứ khi nào bạn có một liên kết trên các trang web khác, website của bạn có cơ hội được Google Bot thu thập dữ liệu thông qua các liên kết. Và tất nhiên, cuối cùng, Google sẽ lập chỉ mục website của bạn nhanh hơn.

Một số phương pháp hiệu quả để xây dựng backlink:

  • Làm cộng tác viên viết bài cho các website nổi tiếng.
  • Bình luận trên các website có thứ hạng tìm kiếm cao.
  • Đăng bài trên các diễn đàn trực tuyến, Yahoo Answers…
  • Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội.
  • Viết bài chất lượng để người khác tự liên kết lại với website của bạn (trackback).
  • Trao đổi liên kết với các website chất lượng. Chúng tôi không khuyến khích việc mua backlink hàng loạt vì chúng có thể khiến bạn “tiền mất tật mang”.

Tham khảo thêm: Lý do khiến bài viết của bạn có thể không được tạo backlinks

Sử dụng host Mỹ

Có một điều mà chắc chắn các nhà cung cấp hosting trong nước sẽ không bao giờ nói với bạn đó là sử dụng host nước ngoài, đặc biệt là Mỹ (nơi tập trung phần lớn các máy chủ của Google) sẽ giúp website có tốc độ index nội dung lên Google Search nhanh hơn. Đây là kinh nghiệm mà tôi và nhiều khách hàng đã rút ra sau những lần chuyển host qua lại giữa Việt Nam, Hong Kong, Singapore và Mỹ. Trong thời buổi “nước Mỹ trên hết”, “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, mọi thứ đều được đổ dồn về Mỹ như thế hiện nay thì việc sử dụng host Mỹ sẽ được “ưu tiên” index trước cũng không có gì lạ. Nếu bạn lo lắng tốc độ load của website tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều thì hãy quên nó đi vì đã có CloudFlare CDN hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo thêm: Nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài cho WordPress?

Làm website nhẹ nhất có thể

Sử dụng theme nhẹ, cấu trúc chuẩn SEO, bỏ bớt các plugin và hiệu ứng màu mè không cần thiết sẽ giúp website của bạn có tốc độ load nhanh hơn, Google Bot dễ dàng tìm thấy những nội dung cốt lõi hơn.

Tham khảo thêm: Tại sao bạn nên chọn theme Paradise cho website WordPress?

Nếu bạn làm theo đầy đủ các bước kể trên, website của bạn sẽ được lập chỉ mục trong vòng 24 giờ. Một khi website đã được lập chỉ mục, bạn sẽ bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm của Google. Thật tuyệt vời phải không nào? Nếu bạn có bất kỳ chiến thuật nào khác để Google lập chỉ mục nhanh hơn, hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.